Bánh mì, phố bánh và dụng cụ làm bánh ở Hà Nội
2019-11-14 15:28:26
Bánh mì, phố bánh Hà Nội và dụng cụ làm bánh ở Hà Nội
Giống như Phở, người ta gọi bánh mì Việt Nam là "Banh mi", một cái tên riêng đầy ngưỡng mộ, chứ không phải là Vietnamese baguette hay Vietnamese sandwich. Với ba điều cơ bản: ngon-bổ-rẻ, bánh mì nhỏ bé của Việt Nam đã có thể hiên ngang sánh vai với những loại bánh kẹp thịt trên thế giới như Tacos (Mexico), Sandwiches (Anh) hay Baguettes (Pháp). Có mặt ở nhiều quốc gia, được báo chí nước ngoài ca tụng, bánh mì Việt Nam đang dần khẳng định thương hiệu và trở thành món ăn đường phố được ưa chuộng. Nhiều tờ báo nổi tiếng ở nước ngoài còn khẳng định bánh mì Việt Nam là một trong số những món ăn ngon nhất thế giới. Đây thực sự là một dấu ấn khi mà bánh mì đã khiến người nước ngoài phải nhớ đến bằng cái tên riêng trong trí óc họ mỗi khi muốn ăn bánh mì kiểu Việt Nam.
Bánh mì có mặt ở Việt Nam tự năm nào thì không ai biết chính xác, nhưng chắc chắn là bánh mì đã theo chân người Tây phương vào nước ta cùng với văn hóa, tôn giáo. Ban đầu bánh mì chiếm Sài Gòn, Lục Tỉnh, Bắc Kỳ, vào cung đình Huế rồi ngự trị trên toàn đất nước cho đến tận ngày nay. Theo tự điển Thanh Nghị bánh mì là “Bánh làm bằng bột mì, hấp lò chín tròn phồng”. Ngoài Bắc gọi là bánh Tây, người miền quê Lục Tỉnh gọi là bánh mì ổ.
Trong 4 cách cân, đo, đong, đếm thì bánh mì thuộc loại đếm mà đơn vị không dùng tiếng: cái (cái bánh cam), chiếc (như chiếc bánh phồng), đòn (như đòn bánh tét), đôi, cặp (cặp lạp xường), chục hay tá… mà là “ổ” (ổ bánh mì). Phải chăng bánh mì lúc xưa vào Nam Kỳ hình vuông, hình tròn, loại dùng để ăn lâu, giống như ổ bánh bông lan nên đươc người Nam Kỳ Lục Tỉnh bấy giờ kêu là bánh mì ổ.
Chỉ trong vài thập kỷ, bánh mì không chỉ là món quà sáng bình dân được ưa chuộng ở Việt Nam mà nó đang dần trở nên phổ biến và được bạn bè năm châu trên thế giới ca tụng. Khách du lịch nước ngoài, những ai từng cầm trên tay chiếc bánh mì, cắn vào lớp vỏ giòn rụm, thưởng thức nhân thịt, pate gan thơm nức, béo ngậy ăn kèm chút rau thơm sẽ khó có thể quên được hương vị tuyệt diệu của loại bánh này. Bánh mì ở Việt Nam thì có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, từ Bắc cho đến Nam, phổ biến nhất là những quán vỉa hè hay trên những chiếc xe đẩy với mức giá trung bình chỉ mươi mười lăm nghìn nhưng đủ khiến thực khách nhớ mãi.
Về nguồn gốc, bánh mì là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Món ăn này bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng Việt Nam. Ban đầu, nó là một loại bánh sandwich kiểu Pháp với thành phần chính gồm bơ, thịt, pate và một số thành phần khác và là món ăn dành cho những người giàu có. Dần dần, các đầu bếp Việt Nam sử dụng thêm các nguyên liệu địa phương và bình dân hóa món ăn này.
Trong chuyến du lịch tới Hội An, Cameron Stauch - người từng là đầu bếp cho tổng thống Canada đã có cơ hội ghé thăm một tiệm nhỏ bán bánh mì nơi phố cổ và thích thú với món bánh mì ở đây. Ông quyết định tìm hiểu về quy trình làm bánh và nhận ra cái ngon của chiếc bánh nằm ở các nguyên liệu do chủ quán tự chế biến. Sau khi rời Việt Nam, ông không quên gợi ý cho bạn bè và các du khách quốc tế khác địa điểm lý thú này. Mới đây nhất, David Farley, một cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực đã đăng bài viết của mình xoay quanh ổ bánh mì kẹp thịt Việt Nam trên BBC với tựa đề "Có phải bánh mì Việt Nam là bánh kẹp ngon nhất thế giới?". Trong đó ông cho rằng bánh mì Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất mà ông từng ăn trong đời.
Ở Hà Nội, có nhiều con phố tuyến đường được mệnh danh như là những con phố bánh mỳ và những dụng cụ làm bánh cũng như các thiết bị làm bánh hết sức độc đáo với những ổ bánh mỳ được chế biến, sáng tạo và cải tiến theo nhu cầu ẩm thực hiện nay đều rất ngon và mới lạ như: Bánh mỳ chả, bánh mỳ Heo quay, bánh mỳ trứng, bánh mỳ pate trứng bò khô, bánh mỳ trứng ngải cứu, bánh mỳ chả xúc xích,…
Để có được ổ bánh mì ngon, giòn rụm, nóng hổi, bên cạnh nguyên liệu ngon thì dụng cụ và thiết bị làm bánh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một ổ bánh mì thơm ngon.
Công ty XNK Hoa Nam, chuyên cung cấp các thiết bị làm bánh, dụng cụ làm bánh mì, bánh pizza, bánh kem, bánh bao, bánh ngọt, các thiết bị làm bánh công nghiệp, tủ bánh kem, bánh gato, lò nướng bánh mỳ, bánh pizza. Với nhãn hiệu KingSun được nhập khẩu chính hang, giá cạnh tranh và cung cấp trên toàn quốc đặc biệt đối với Hà Nội, tp.HCM và các tỉnh thành lân cận. Bảo hành 12 tháng trên toàn quốc.
Với dung cu lam banh, và trang thiet bi lam banh chất lượng, đảm bảo khách hang và gia đình bạn sẽ có 1 ổ bánh mì thơm ngon, đúng tiêu chuẩn, an toàn và tiện lợi.
Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty CP XNK Hoa Nam
VP và Showroom: Số 46,47 - Lô A10 Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn - An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội (ngay cổng chính khu đô thị Nam An Khánh SUDICO, Thiên đường bảo sơn)
Miền Nam: 1610 Đường Võ Văn Kiệt - Quận 6 - TP Hồ CHí Minh
Hotline: 19002098 - 0989288298
Website: tubanh.shop: lonuong.shop; hoanam.vn; kingsun.vn